Trả góp qua công ty tài chính là gì? 5 điều cần biết khi trả góp

Mua trả góp được xem là một trong những xu hướng mua sắm vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là với các bạn trẻ. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ trả góp qua công ty tài chính là gì chưa? Và hình thức thanh toán này có những ưu điểm, nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé! 

Tìm hiểu trả góp qua công ty tài chính là gì?

Trả góp là hình thức mua hàng mà người mua không nhất thiết phải thanh toán toàn bộ số tiền trong cùng một lúc. Thay vào đó có thể thanh toán theo nhiều giai đoạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,..) với mức lãi suất tương ứng. 

Theo đó, công ty tài chính là những doanh nghiệp thuộc tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Tại những doanh nghiệp này sẽ diễn ra các hoạt động như cho vay, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính,… Và tiến hành một số thủ tục khác theo quy định của pháp luật.

Vậy, mua trả góp qua công ty tài chính là hình thức mua mà khách hàng sẽ vay tiền từ công ty tài chính để mua sản phẩm bằng uy tín của mình. Mà không cần thế chấp tài sản, công chứng giấy tờ, chứng minh tài chính,… Tuy nhiên, mức lãi suất của hình thức này thường cao hơn so với lãi suất tại ngân hàng. 

Ưu điểm và nhược điểm khi trả góp qua công ty tài chính là gì?

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của hình thức mua trả góp qua công ty tài chính:

Ưu điểmNhược điểm
Không cần thẻ tín dụngGiảm cảm giác áp lực tài chính khi mua sắmKhông thủ tục phức tạpTiết kiệm thời gianGói sản phẩm đa dạngÁp dụng với những sản phẩm mới trên thị trường Yêu cầu một số loại giấy tờ như giấy xác nhận địa phương, GPLX, hay số điện thoại người thân,… Tùy theo khoản vayLãi suất khá caoKhách hàng sẽ bị phạt nếu thanh toán chậm

Những công ty tài chính có hỗ trợ mua trả góp

Sau đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về các công ty tài chính có hỗ trợ mua trả góp. Qua đó bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc để tìm ra doanh nghiệp thích hợp nhất! 

Công ty tài chínhĐối tượng được vayKỳ hạn vayLãi suất (thấp nhất) Hồ sơ
Mirae AssetTừ 18 tuổi trở lên6-7-9-121,58%CMND/CCCD, sổ hộ khẩu
FE CreditTừ 20 tuổi trở lên6-7-9-122,1%Chỉ cần có CMND/CCCD
Home CreditTừ 20 tuổi trở lên6-7-9-121,91%Chỉ cần có CMND/CCCD
MCreditTừ 18 tuổi trở lên3-6-9-121,39%CMND/CCCD, sổ hộ khẩu
Shinhan FinanceTừ 19 tuổi trở lên6-9-1218%/nămCMND/CCCD, sổ hộ khẩu
HD SaigonTừ 18 tuổi trở lên6-7-9-121,89%CMND/CCCD, sổ hộ khẩu

4 bước mua trả góp qua công ty tài chính

Nhìn chung, quy trình mua trả góp qua công ty tài chính rất đơn giản và nhanh chóng thực hiện. Để có thể tiến hành quy trình mua trả góp qua công ty tài chính nhanh chóng; mời bạn tham khảo qua những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khách hàng sẽ cần phải mang theo một số giấy tờ tùy thân cần thiết như CMND/CCCD, sổ hộ khẩu, bằng lái xe,… Sau đó đến cửa hàng và chọn sản phẩm cần mua.

Bước 2: Duyệt hồ sơ

Khi đã tìm được sản phẩm muốn mua; nhân viên của các đơn vị tài chính sẽ tư vấn đến khách hàng những gói vay thích hợp nhất.

Bước 3: Thẩm định giấy tờ, ký kết hợp đồng

Sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ, đơn vị tài chính sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ cho khách hàng. Đồng thời, nhân viên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng vay ngay tại cửa hàng. Khách hàng lưu ý cần mang theo giấy tờ bản gốc để đối chiếu với bản sao. 

Bước 4: Nhận sản phẩm

Khách hàng xem lại hợp đồng, ký kết và nhận sản phẩm.

Một số thắc mắc khi mua trả góp qua công ty tài chính

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu một số thắc mắc thường gặp khi khách hàng mua trả góp qua công ty tài chính nhé! 

Điều kiện, và những giấy tờ cụ thể để trả góp qua công ty tài chính là gì? 

Dưới đây là một số các điều cần bạn cần biết khi trả góp công ty tài chính:

  • Khách hàng từ 18 tuổi trở lên (dựa vào ngày tháng năm sinh trên CMND/CCCD)
  • CMND/CCCD vẫn còn thời hạn.
  • Cần mang theo sổ hộ khẩu. Nếu khoản vay thấp (dưới 10 triệu) thì khách hàng có thể thay thế bằng bằng lái xe.

Chú ý: Những giấy tờ phía trên phải là bản gốc. Sau khi đã qua kiểm tra, đối chiếu, các công ty tài chính sẽ hoàn trả bản gốc cho khách hàng.

“Bí kíp” để hồ sơ được duyệt nhanh nhất

Để được duyệt nhanh và có lãi suất tốt nhất; khách hàng cần cung cấp thêm 1 trong 6 loại hóa đơn như: hóa đơn điện, nước, truyền hình cáp, thuê bao di động trả sau, internet, điện thoại bàn. Lưu ý rằng những hóa đơn này phải thể hiện đúng tên khách hàng. Nếu là người thân phải cùng hộ khẩu với khách hàng; và có số liệu chính xác. 

Đối với những khoản vay cao hơn 10 triệu; khách hàng cần cung cấp thêm một số giấy tờ: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế còn thời hạn, hoặc bản sao kê 3 tháng lương gần nhất,… 

Nếu mua trả góp không thanh toán đúng hạn sẽ bị xử lý thế nào? 

Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015 đã nêu rõ: Người mua hàng trả góp phải thanh toán tiền đúng theo kỳ hạn, địa điểm; cũng như mức tiền đã được nêu ra trong hợp đồng. Trường hợp nếu không thanh toán đúng hạn; khách hàng phải trả lãi đối với số tiền trả chậm đó. 

Lời kết

Trên đây là bài viết “Trả góp qua công ty tài chính là gì? Thông tin chi tiết”. Mong rằng qua những chia sẻ trên; bạn đã nắm được một số thông tin cơ bản về mua hàng trả góp qua công ty tài chính. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật liên tục những tin tức hữu ích khác nhé! 

Leave a Comment